Xây dựng Đảng
Diễn văn kỷ niệm 70 năm thành lập đảng bộ xã câm sơn 25/3/1949-25/3/2019
 

 

                                                            DIỄN VĂN

               Nnn KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ XÃ CẨM SƠN

                                              ( 25/3/1949 – 25/3/2019)

 

Kính thưa đồng chí: TRẦN VĂN HẢO tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ cẩm giàng.

Kính thưa các đồng chí Đại biểu khách quý!

Kính thưa các đồng chí nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ

Kính thưa:   Các đồng chí, cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã!

Trong không khí phấn khởi cả nước thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 89 năm thành lập đảng cộng sản việt nam và chào mừng các sự kiện của năm 2019

Hôm nay, Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Hải Triều, tiền thân của Đảng bộ xã Cẩm Sơn (25/3/1949 – 25/3/2019). Đây là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã ôn lại những chặng đường lịch sử trong đấu tranh cách mạng, chiến đấu, lao động, xây dựng và trưởng thành trong 70 năm qua, nhằm nâng cao nhận thức tư tưởng, ý nghĩa to lớn và vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu dân giầu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, tôi xin Nhiệt liệt chào mừng 

đồng chí: TRẦN VĂN HẢO tỉnh uỷ viên bí thư huyện uỷ cẩm giàng.

 cùng các đồng chí Huyện ủy – HĐND- UBND huyện Cẩm Giàng, các đồng chí Đại biểu khách quý, các đồng chí cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ đã về dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Cẩm Sơn. 

Trong giờ phút long trọng này, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị Cha già kính yêu của dân tộc, lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa Thế giới, Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, chúng ta tưởng nhớ đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí đảng viên lão thành  đã cống hiến công sức máu xương bảo vệ quê hương đất nước.

Kính thưa các đồng chí Đại biểu khách quý!

Kính thưa Đảng bộ và nhân dân xã nhà!

Ngược dòng , lịch sử Tổng Yên Trang (Tức xã Cẩm Sơn ngày nay) trước đây nằm ở phía đông Bắc huyện Cẩm Giàng năm 1974 thực hiện nghị quyết 28/CP của chính phủ xã Cẩm Sơn di chuyển đến địa điểm mới cách quê cũ 7 km, xã Cẩm Sơn ngày nay có diện tích tự nhiên 160,31ha, gồm 3 thôn với 750 hộ, 2700 khẩu, Đảng bộ có 163 đảng viên sinh hoạt tại 8 chi bộ Đảng bộ có 84 đồng chí được tặng huy hiệu đảng   xã có chùa Giám nơi thờ và tưởng niệm đại danh Y thiền sư Tuệ Tĩnh thế kỷ 14 được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 1974, trong chùa giám có toà cửu phẩm liên hoa được nhà nước công nhận bảo vật quốc gia năm 2015', và chùa Giám được công nhân di tích quốc gia đặc biệt năm 2017, một nhà thờ thuộc xứ đạo Kẻ Mốt từ khi được lên quê hương mới các bậc tiền bối lãnh đạo và nhân dân đã có quy hoạch đường giao thông theo ô bàn cờ nhà xây theo một hướng các công xây dựng đảm bảo mỹ quan và an toàn nhân dân trong xã sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, làm công nghiệp, xuất khẩu lao động và kinh doanh dịch vụ buôn bán .

Nhân dân Cẩm Sơn vốn có truyền thống đấu tranh cách mạng, lao động cần cù và sáng tạo

Trước cách mạng dưới thống trị của Thực dân Pháp và giai cấp địa chủ phong kiến, người dân Cẩm Sơn  phải chịu ách áp bức, bóc lột, bất công đầy cơ cực.

Là một xã nằm trong vùng tạm chiếm của địch, chúng đã xây dựng nhiều đồn bốt và mạng lưới chỉ điểm phản động, tổ chức nhiều cuộc càn quét có xe tăng và ca nô yểm trợ, chúng đã bắn chết 33 người, giết tàn bạo 10 người khác, bắt 35 người, đốt cháy 3 ngôi Đình và 570 nóc nhà, hàng trăm con trâu, bò bị chúng cướp đi. Có áp bức, có đấu tranh. Với tinh thần yêu nước nồng nàn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là chi bộ huyện Cẩm Giàng, đồng chí Trần Quốc Tuân và đồng chí Phạm Nguyễn Thâu là người Cẩm Sơn đầu tiên mang ánh sáng của Đảng về địa phương, phong trào Việt Minh ở xã Cẩm Sơn từng bước được xây dựng.

Thực hiện chủ trương của Chính Phủ. Tổng Yên Trang được sát nhập với Tổng Văn Thai để thành lập Liên Xã lấy tên là Xã Tuệ Tĩnh. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, các tổ chức quần chúng đã được hình thành, như Hội Phụ Lão cứu quốc, Hội Nông dân cứu quốc, Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên cứu quốc tham gia các hoạt động để ủng hộ Việt Minh, ủng hộ kháng chiến. Với sự lãnh đạo của chi bộ, số người tham gia hoạt động cách mạng ngày một đông hơn và trở thành nguồn đối tượng của Đảng. Trước sự phát triển và yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng. Tháng 10 năm 1948, UBND tỉnh Hải Dương đã phê chuẩn cho xã Tuệ Tĩnh được tách Xã và lấy tên là xã Hải Triều, đồng thời Huyện ủy Cẩm Giàng đã chỉ định đồng chí Phạm Đức Miền làm Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch ủy ban kháng chiến lâm thời để chuẩn bị tổ chức Đại hội.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Cẩm Giàng, có một địa chỉ đỏ  cách mạng ra đời đó là, ngày 25 tháng 3 năm 1949, Đại hội lần thứ nhất chi bộ xã Hải Triều, tiền thân của Đảng bộ xã Cẩm Sơn ngày nay được tổ chức thành công tốt đẹp, Đại hội gồm 26 Đảng viên đã bầu ra Ban chi ủy do đồng chí Phạm Đức Miền làm Bí thư chi bộ, xã Hải Triều được thành lập là sự kiện trọng đại, là mốc son lịch sử của Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Sơn, chi bộ Đảng ra đời là hạt nhân lãnh đạo của phong trào, là ngọn cờ tập hợp các lực lượng quần chúng để lãnh đạo nhân dân kháng chiến kiến quốc nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng trên địa bàn xã. Đại hội chi bộ lần thứ nhất đã đề ra một số chủ trương và nhiệm vụ trước mắt để lãnh đạo phong trào cách mạng, trước hết là kiện toàn bộ máy chính quyền và các đoàn thể trong mặt trận Việt Minh, đồng thời xây dựng và củng cố lực lượng vũ trang, vận động nhân dân ủng hộ cách mạng, đóng góp công, của cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân pháp, chủ động đối phó, trừng trị và trấn áp bọn Việt gian phản động, vận động nhân dân hăng hái lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, mở rộng diện tích trồng cây lương thực để chống đói  và kháng chiến lâu dài.

Là một xã nằm trong vùng tạm chiếm của địch nên công tác lãnh đạo và hoạt động của chi bộ gặp rất nhiều khó khăn. Chi bộ vừa lãnh đạo nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, lãnh đạo các đoàn thể địa phương vận động nhân dân đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang bằng nhiều hình thức, đồng thời vận động nhân dân bảo vệ, nuôi giấu cán bộ, bộ đội và dân quân du kích, tổ chức lực lượng vũ trang kết hợp với các lực lượng chủ lực bí mật hoạt động ngaytrong lòng địch để bám đất, bám dân, tổ chức nhiều đợt đánh địch, chống càn kết hợp với diệt ác, trừ gian giành thắng lợi, phá vỡ và làm thất bại nhiều cuộc tiến công của địch, điển hình như trận đánh đêm ngày 03 tháng 9 năm 1949, du kích xã nhà đặt bộc phá, phá hủy 300m đường sắt đoạn Cao Xá - An Tĩnh, đồng thời rải truyền đơn, làm công tác địch vận, kêu gọi được nhiều binh lính trở về với nhân dân.

Ngày 02 tháng 9 năm 1950, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Cẩm Giàng, chính quyền xã Hải Triều đã tổ chức cuộc mít tinh lớn để biểu dương lực lượng, tuyên truyền chiến thắng, do vậy đã củng cố được lòng tin cho nhân dân.

Ngày 15 tháng 02 năm 1952 phối hợp với lực lượng vũ trang huyện Nam Sách và Lương Tài, ta đã tiêu diệt một loạt đồn bốt ở ven sông Thái Bình, các tháp canh ở Gia Lương và Nam Sách.

Tháng 11 năm 1953 sau Đại hội lần thứ 6 của chi bộ đã chuyển hướng từ đấu tranh chính trị, kết hợp với đấu tranh vũ trang sang hình thức đấu tranh bằng quân sự, xây dựng lực lượng chiến đấu ở khắp các thôn xóm để đáp ứng với yêu cầu chiến đấu tại chỗ.

Phối hợp với bộ đội chủ lực và lực lượng vũ trang các xã, từ trung tuần tháng 3- 1954 đến ngày 5-5-1954 ta đã bao vây, chặn đường tiếp tế của địch và đánh tan bốt Văn Thai, toàn bộ sỹ quan và binh lính địch ra đầu hàng, ta bắt nhiều tù binh, thu vũ khí đạn dược. trong 9 năm kháng chiến chống thực dân pháp, chi bộ xã Hải Triều đã lãnh đạo nhân dân vượt qua   hy sinh, gian khổ, khó khăn thử thách chiến đấu để bảo vệ quê hương, phá 150 lượt, không cho địch về nông thôn gây cơ sở phá hoại cách mạng, 250 vụ chống giặc bảo vệ tài sản của nhân dân, nhiều vụ chống bắt phu, bắt lính và gọi hàng đạt kết quả cao. Triệt phá  ổ nhóm phản động, thu 37 thẻ Đảng viên quốc dân Đảng, diệt mật thám làm tay sai cho địch. Toàn xã có 151 anh chị em tham gia du kích, 31 thanh niên tòng quân đồng thời chi bộ đã lãnh đạo nhân dân thúc đẩy phát triển sản xuất, dự trữ lương thực để kháng chiến lâu dài. Thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng và kết nạp được nhiều Đảng viên mới,lãnh đạo nhân dân vượt qua mọi khó khăn thử thách, đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến. Với thành tích đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc, cán bộ và nhân dân xã Cẩm sơn đã được Đảng và chính Phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Kính thưa các đồng chí!

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, song Miền Nam vẫn còn dưới ách thống trị của Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai  cuộc cách mạng của chúng ta phải tiến hành đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược “Cải tạo, xây dựng CNXH ở Miền Bắc và đấu tranh giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước” Nhiệm vụ của chi bộ  chuyển sang giai đoạn mới, là lãnh đạo nhân dân hàn gắn và khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định đời sống vật chất, tinh thần để xây dựng cuộc sống mới.

Thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng, nghị quyết của Tỉnh ủy Hải Dương và Huyện ủy Cẩm Giàng, chi bộ đã lãnh đạo tiến hành cải cách ruộng đất giai đoạn 1955 – 1956, đánh đổ hoàn toàn giai cấp địa chủ, tịch thu toàn bộ ruộng đất chia cho nông dân và phân định xong thành phần giai cấp trong toàn xã.

Ngày 20 tháng 3 năm 1956 đã đi vào lịch sử, là ngày hội cắm thẻ nhận ruộng của giai cấp nông dân xã  với tổng diện tích là 515 mẫu. Cuộc cải cách ruộng đất đã hoàn toàn thắng lợi. Năm 1956 xã Hải Triều đổi tên là xã Cẩm Sơn ngày nay.

Thực hiện  Nghị quyết của Đảng bộ huyện Cẩm Giàng lần thứ 3 về công tác cải tạo XHCN đối với thành phần kinh tế cá thể, chi bộ đã lãnh đạo và vận động nhân dân thành lập được 23 tổ đổi công. Tháng 8 năm 1959 thành lập được 3 hợp tác xã nông nghiệp là An Trang, Hương Phú, và Xóm 6. Đến năm 1960 toàn xã đã thành lập được 7 HTX sản xuất nông nghiệp, thu hút được 90% nông dân vào HTX. Đồng thời thành lập HTX mua bán, HTX tín dụng tạo thành 3 ngọn cờ hồng cùng phát triển.

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ nhất (1960 – 1965) chi bộ đã lãnh đạo nhân dân đắp đê, quai vùng được 45.000 m3 với tổng chiều dài 5,2km để ngăn lũ sông Thái Bình phục vụ sản xuất. Với kết quả trên, từ chỗ sản xuất 1 vụ/năm nay nâng lên 1 năm 2 vụ  Năm 1965, bình quân lương thực đạt 16kg thóc/khẩu, tăng gấp hai lần so với năm 1960, giá trị thu nhập đạt 200đ/khẩu, tăng 1,5 lần. Sản xuất phát triển, đời sống nhân dân thời kỳ này khá thịnh vượng, phong trào bổ túc văn hóa, thể dục thể thao và văn hóa văn nghệ được phát triển, các phong trào tổ chức quần chúng đều là lá cờ đầu của Huyện, công tác xây dựng Đảng của chi bộ nhiều năm được Huyện ủy Cẩm Giàng công nhận chi bộ đạt danh hiệu 4 tốt.

Với sự trưởng thành và lớn mạnh của chi bộ, để đáp ứng với nhu cầu cách mạng trong giai đoạn mới. Tháng 5 năm 1964 chi bộ xã được cấp trên phê duyệt thành lập Đảng bộ gồm 52 Đảng viên, tổ chức thành 4 chi bộ.

Kính thưa các đồng chí!

 Trong chiến chống mỹ  Bị thất bại nặng nề ở chiến trường Miền Nam, đế quốc Mỹ leo thang bắn phá Miền Bắc bằng không quân. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn Độc lập – Tự do” Thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Cẩm Giàng, Đảng bộ xã Cẩm Sơn đã lãnh đạo chuyển nhiệm vụ từ thời bình sang thời chiến, động viên nhân dân vừa sản xuất, vừa chiến đấu và chi viện cho chiến trường với khẩu hiệu “Thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người” Hưởng ứng phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang” lớp lớp thanh niên Cẩm Sơn đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc, lực lượng ở lại vừa chăm lo xây dựng kinh tế hợp tác xã để phát triển kinh tế xã hội chi viện cho tiền tuyến, vừa phải xây dựng phương án tác chiến chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, vững tay súng, chắc tay cày, xây dựng hậu phương vững mạnh, tích cực đào hầm, đắp ụ pháo, tham gia trực chiến đánh trả Máy bay địch, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm nằm trên địa bàn xã như kho xăng dầu, bến phà, bến cảng , kho vật tư, kho lương thực của Nhà nước sơ tán về địa phương,  bảo vệ tài sản tính mạng của nhân dân Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Sơn đã tchi viện cho tiền tuyến góp phần thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống pháp chống Mỹ, toàn xã có 400 thanh niên nhập ngũ, nhiều gia đình có từ 4 đến 5 người con cùng chung một chiến hào giết giặc. Trong đó có 69 đồng chí đã anh dũng hy sinh, 34 đồng chí là thương binh, 17 bệnh binh.Toàn xã có 12 Bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh Hùng”, 247 Huân, Huy chương các loại, 32 bằng khen, 242 bảng gia đình vẻ vang, với thành tích lớn lao ấy, Đảng bộ và nhân xã nhà đã được Đảng và nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý trong hai cuộc kháng chiến.

1 Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng nhì.

 với thành tích đặc biệt xuất sắc đảng bộ nhân dân xã nhà được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ.

. Song song với công tác sản xuất và chiến đấu Đảng bộ xã Cẩm Sơn đã không ngừng chăm lo phát triển văn hóa, xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho sự nghiệp y tế, giáo dục, xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng và chăm lo công tác xây dựng Đảng mạnh về tổ chức, vững về chính trị, giữ vững danh hiệu Đảng bộ, chi bộ 4 tốt. Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã phải vượt qua bao khó khăn, thử thách của cuộc kháng chiến vừa phải đương đầu với thiên tai bão lũ. Chúng ta không thể nào quên ngày 20 tháng 7 năm 1968 và ngày 14 tháng 8 năm 1969 là 2 năm liền vỡ đê, làng quê Cẩm Sơn lại chìm trong biển nước mênh mông, lương thực, hoa mầu bị hủy hoại, tài sản của nhân dân bị thiệt hại nặng nề, tiếp theo là cơn bão ngày 9 tháng 9 năm 1969  ập tới dồn dập những khó khăn chồng chất.

 Trước thực trạng và khó khăn  Thực hiện Nghị quyết 28/CP của Chính phủ về việc giải phóng lòng sông, khơi thông dòng chảy sông Thái Bình. Được sự chỉ đạo của Huyện ủy Cẩm Giàng. Ngày 25 tháng 9 năm 1969 Huyện ủy, UBND huyện Cẩm Giàng đã phê chuẩn phương án di chuyển dân vào nội đồng. Trong thời gian này Đảng bộ và chính quyền đã tổ chức nhiều hội nghị để xây dựng phương án chuyển dân.

Ngày 30 tháng 11 năm 1969 có 14 hộ di chuyển lên Mỹ An, Lục Ngạn – Hà Bắc.

Ngày 10 tháng 02 năm 1970 có 12 hộ chuyển vào Thôn Phiên Thành, xã Tân Trường. 

Ngày 24 tháng 02 năm 1970 Đảng bộ đã lãnh đạo chuyển dân lên mảnh đất quê hương mới Cẩm Sơn ngày nay. 

Từ ngày 06 tháng 4 năm 1970 đến 30 tháng 4 năm 1974 toàn bộ công tác di chuyển dân từ quê cũ lên quê mới đã được ổn định và hoàn thiện, với sự quyết tâm của Đảng bộ, tinh thần vượt mọi khó khăn,  gian khổ của nhân dân, sự giúp đỡ của nhân dân các xã trong Huyện, Làng mới Cẩm Sơn ra đời và hòa nhập với cộng đồng các Xã trong Huyện.

Nhân dịp này Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Sơn cảm ơn sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cẩm Giàng. Cảm ơn Đảng bộ xã Cẩm Hoàng, xã Tân Trường, xã Kim Giang, xã Thạch Lỗi và xã Cẩm Định đã giành cho Cẩm Sơn tư liệu sản xuất  và những tình cảm tốt đẹp nhất.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các đồng chí!

Thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, thực hiện CNH-HĐH đất nước với mục tiêu tất cả vì sự nghiệp dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, quan hệ sản xuất không ngừng được củng cố và phát triển, từ Chỉ Thị 100 của Ban Bí thư, Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy và nhất là cuộc vận động nông dân dồn ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, nhờ có chính sách và cơ chế mới hợp với lòng dân. Đảng bộ xã Cẩm Sơn đã lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng hệ số sử dụng đất đạt 2,7 lần trên năm. Năm 2003 và 2006 toàn xã đã chuyển đổi 28,82ha đất nông nghiệp có mức thu nhập thấp sang nuôi trồng thủy sản, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Do vậy năng suất giá trị kinh tế nông nghiệp ngày một nâng cao. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chỉnh trang đồng ruộng, dồn ô đổi thửa để thuận lợi cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp, gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2014 và 2015 Đảng bộ đã tập trung chỉ đạo các thôn hoàn thành việc chỉnh trang đồng ruộng, dồn ô đổi thửa trên phạm vi toàn xã.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ cũng được phát triển nhanh, tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước các thành phần kinh tế và mô hình kinh tế được hình thành và phát triển

Công tác xây dựng gia đình văn hóa, Làng văn hóa luôn được Đảng bộ quan tâm, từ năm 1976 xã Cẩm Sơn luôn là đơn vị tiên tiến xuất sắc của Tỉnh, của Huyện về phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa mới.

Năm 1996 Cẩm Sơn được UBND Tỉnh công nhận là Làng văn hóa trên phạm vi toàn xã. Từ đó đến nay, phong trào xây dựng thôn, khu dân cư văn hóa và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh. Qua bình xét hàng năm số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 90- 95%, cả 3 thôn đều đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến, giữ vững danh hiệu làng, xã văn hóa.

Sự nghiệp y tế, giáo dục đã có những bước phát triển vượt bậc, các công trình phúc lợi được quan tâm đầu tư xây dựng. Tr gần 10 năm từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới  cho đến nay, giái trị sản xuất tăng gấp 4 lần, tốc độ tăng trưởng kinh  tế hàng năm tăng từ 9-10%, năm 2018 tổng thu nhập toàn xã đạt 136 tỉ đồng  bình quân đầu người  đạt 41'2 triệu đồng, hộ giàu, hộ khá tăng nhanh, hộ nghèo giảm còn 1,6 % năng suất lúa hàng năm đạt 12-12,5 tấn/ha; bình quân lương thực đạt 550kg/người/năm; các lĩnh vực phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại phát triển mạnh tạo  bước đột phá mới

- Về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng: Cẩm Sơn đã biết phát huy dân chủ từ trong Đảng đến nhân dân với phương châm: Tất cả vì sự phát triển của quê hương mới cẩm sơn”. Toàn xã đã xây dựng được 14 km đường giao thông nông thôn trong đó: 3,3km Đường xã: 6,3km đường thôn: 9km đường xóm: 5,3km đường ra đồng sản xuất nông nghiệp, các tuyến  được trải nhựa và bê tông, xây dựng 1' 5km kênh mương bê tông, xây dựng hạ tầng sản xuất và hạ tầng vùng sản xuất rau an toàn như nhà sơ chế',kho chứa, máy móc thiết bị,vật tư, dụng cụ, hệ thống điện phục vụ sản xuất , cầu, cống đường, máng tưới tiêu, hệ thống tứoi nước tự động, đáp ứng yêu cầu chủ động  sản xuất và phục vụ đời sông dân sinh của nhân dân địa phương. Các công trình xây dựng nhà ở nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng và tu sửa nâng cấp các công trình hạ tầng được Xây dựng như nhà văn hoá xã, trụ sở xã, trạm y tế xã , 20 phòng học phòng chức năng, phòng hiệu bộ  trường Mầm non, Tiểu học, THCS  nhà đa năng   2   Trường  TIỂU HỌC , THCS đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy và học xây dựng     nhà văn hóa các thôn, nghĩa trang liệt sĩ, hệ thống điện, hệ thống nước sạch, bãi  rác hợp vệ sinh lắp đậy hệ thống tiêu thoát nươc dân cư được xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế y tế giáo dục, hoạt động văn hóa- xã hội của nhân dân địa phương. Có thể khẳng định đây là giai đoạn cách mạng cơ sở hạ tầng địa phương đã đầu tư kinh phí vô cùng lớn với  30 dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm  hàng trăm tỉ đồng và hàng trăm  nhà ở dân cư được xây dựng   làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn mới cẩm sơn hôm nay  cùng với Tình hình ANCT – TTATXH luôn được ổn định, công tác quân sự địa phương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm như công tác tuyển quân, công tác huấn luyện và công tác sẵn sàng chiến đấu  chính sách xã hội hàng năm đều thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, trao tặng 100% sổ tình nghĩa cho các gia đình thương binh. liệt sỹ, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị, Đảng bộ đã thường xuyên chăm lo, có chủ trương và chương trình hoạt động cụ thể, các đoàn thể đã phát huy có hiệu quả vị trí, vai trò và nhiệm vụ được giao, hàng năm đều đạt đơn vị vững mạnh.

Công tác xây dựng và củng cố chính quyền thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, UBND, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Năm 2002,năm 2012 Cẩm Sơn được UBND tỉnh Hải Dương tặng cờ chính quyền trong sạch vững mạnh, nhiều năm được Tỉnh, Huyện tặng bằng khen, giấy khen Đặc biệt ngày 31/12/2014, xã vinh dự được UBND Tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ chú trọng. Trong suốt chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua 24 kỳ Đại hội. Đảng bộ xã Cẩm Sơn không ngừng lớn mạnh. Từ lúc ban đầu có 1 chi bộ với 26 đảng viên đến nay đảng bộ đã có 163 đảng viên sinh hoạt ở 08 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ thôn. Đảng bộ có 84/163 đồng chí được tặng huy hiệu 60, 55, 50, 45, 40 và 30 năm tuổi Đảng. Trải qua quá trình đấu tranh cách mạng, các đồng chí cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tuyệt đối trung thành với lý tưởng của đảng  . Lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố, phát huy.

Công tác tổ chức xây dựng Đảng luôn được củng cố và phát triển trên cả 3 mặt; chính trị tư tưởng, công tác tổ chức và cán bộ, thường xuyên chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh”, chăm lo công tác kết nạp và phát triển Đảng viên mới. Tăng cường tính chiến đấu của Đảng, thường xuyên nâng cao hiệu quả công tác phê bình và tự phê bình, đảm bảo nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Hàng năm đều thực hiện tốt công tác thi đua, xây dựng Đảng bộ và chi bộ trong sạch vững mạnh. Đảng bộ nhiều năm được trên công nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, năm 1981 được Tỉnh ủy tặng cờ thi đua, từ năm 1996 đến năm 2017 đều được Tỉnh ủy Hải Dương và Huyện ủy Cẩm Giàng tặng bằng khen, giấy khen Đảng bộ trong sạch vững mạnh. 

Năm 2018, Đảng bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tỉnh ủy tặng cờ thi đua.

Kính thưa: Các vị Đại biểu.

Kính thưa: Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

70 năm qua, là một chặng đường đầy khó khăn, gian khổ, thử thách và hy sinh. Song cũng là một thời kỳ lịch sử oanh liệt và tự hào, khẳng định sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của Đảng. Dù khó khăn đến đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng bộ xã Cẩm Sơn vẫn luôn luôn dương cao ngọn cờ hồng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, kiên định lập trường chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đảng bộ , là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở, lãnh đạo quần chúng và nhân dân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương, đảm bảo vững chắc an ninh, quốc phòng, xây dựng quê hương Cẩm Sơn ngày càng giầu đẹp, văn minh.

Và để viết tiếp những trang sử hào hùng đó, mỗi cán bộ đảng viên và Đảng bộ với quyết tâm cao, bằng hành động thiết thực quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, phấn đấu tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 9-10%, bình quân thu nhập đầu người đến năm 2020 đạt 60 triệu đồng/người/năm, hộ giàu đạt trên 50%, hộ ghèo còn dưới 1%. tỷ lệ phát triển dân số dưới 1%, hàng năm có 98% trở lên số hộ đạt gia đình văn hóa. 3/3 làng giữ vững danh hiệu làng văn hoá

Tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa- hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, tiếp tục huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi nhà ở dân cư, như đường giao thông công viên cây xanh, bể bơi, sân vận động, hệ thống đương điện chiếu sáng, điện phục vụ sản xuất, ....

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động với phương châm gần dân, sát dân, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH. Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh. Phấn đấu  hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao năm 2019 và từng bước xay dựng xã nông thon mới kiểu mẫu

Kính thưa các vị Đại biểu!

Kính thưa Đảng bộ và nhân dân xã nhà!

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Cẩm Sơn là dịp chúng ta ôn lại chặng đường cách mạng 89 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân Cẩm Sơn. Có thể khẳng định rằng suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, các thế hệ đảng viên  nhân dân và cán bộ xã Cẩm Sơn, đã biết vận dụng, sáng tạo nghị quyết của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước vào điều kiện thực tiễn ở địa phương. Phát huy dân chủ, đoàn kết, thống nhất,  tinh thần tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không cam chịu đói nghèo, vươn lên hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp.

Hơn lúc nào hết chúng ta càng tự hào về Đảng quang vinh, về con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Trước hết mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải đi đầu gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao xứng đáng với niềm tin của nhân dân trong xã nhà

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng bộ, nhân dân  xã Cẩm Sơn luôn ghi nhớ và trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo   chỉ đạo trực tiếp  Huyện ủy, HĐND- UBND huyện Cẩm Giàng, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện, các địa phương trong, ngoài huyện. Các các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, những người con của quê hương Cẩm Sơn đã tích cực học tập lao động công tác và thành đạt trên các lĩnh vực ở trong và ngoài nước.

       Đảng bộ Xã Cẩm Sơn luôn ghi nhớ và cảm ơn các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các gia đình và người có công với cách mạng. Cảm ơn các đồng chí cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân đã kề vai, sát cánh chung tay  xây dựng Đảng bộ,  xây dựng quê hương Cẩm Sơn ngày một giầu về kinh tế, mạnh về an ninh quốc phòng và đẹp trong nếp sống, xứng đáng với truyền thống quê hương có bề dày lịch sử có truyền thống đấu tranh cách mạng, quê hương  văn hóa, đơn vị anh hùng LLVT, xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trước khi dừng lời thay mặt ban tổ chức lễ kỷ niệm và lãnh đạo xã câm sơn kính chúc các vi đại biểu khách quý  sức khoẻ hạnh phúc thành công !

Xin trân trọng cảm ơn!  

 

 

 

 CTV VŨ VĂN TUẤN

 

 

 

 

 

 
Các bài liên quan
Thường trực huyện ủy cẩm giàng làm việc với đảng ủy cẩm sơn về thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 (07/03/2019)
cẩm sơn kỷ niệm 70 năm thành lập đảng bộ (22/02/2019)
học tập nghị quyết (27/01/2018)
công tác xây dựng Đảng (31/08/2017)
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2016 (16/01/2017)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thông
 
Hát về Cẩm Giàng
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay41 
 Hôm qua120
 Tuần này499 
 Tất cả41201 
IP: 3.235.181.103